Tin tức

Sự khác nhau giữa vitamin C trong acerola và axit ascorbic (vitamin C tổng hợp)

Axit ascorbic (Vitamin C tổng hợp) là một hợp chất được sử dụng rộng rãi hiện nay trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, mỹ phẩm và dược phẩm. Nhiều nhà sản xuất cho rằng axit ascorbic tổng hợp và vitamin C tự nhiên tương đương nhau vì không có sự khác biệt về cấu trúc giữa hai hợp chất này.

Tuy nhiên giữa Vitamin C trong acerola và Vitamin C tổng hợp trên thực tế có nhiều điểm khác biệt.

Sự khác biệt lớn nhất là về nguồn gốc của hai loại này. Không giống như Vitamin C trong sơ ri là loại vitamin 100% tự nhiên, axit ascorbic là vitamin C tổng hợp được tạo ra từ si rô ngô lên men. Nguyên liệu ban đầu sẽ trải qua các quy trình xử lý bằng dung môi hóa học (sử dụng các chất xúc tác như axeton và natri hydroxit) để chiết xuất thành sản phẩm cuối cùng. Sản phẩm cuối cùng KHÔNG hẳn là VITAMIN C, nhưng trên danh nghĩa có thể được gọi như vậy dựa vào công thức hóa học của nó.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Nichirei Foods, vitamin C trong nước ép sơ ri được hấp thụ hiệu quả hơn và được bài tiết chậm hơn so với axit ascorbic được sản xuất bằng phương pháp hóa học. Các chất phytochemical trong quả sơ ri là nguyên nhân gây ra tác động này.

  • Nghiên cứu được thực hiện bởi Nichirei Foods cho thấy rằng vitamin C tự nhiên trong sơ ri được tế bào của cơ thể hấp thụ với số lượng lớn hơn vitamin C tổng hợp. Trên thực tế, sự hấp thụ vitamin C của tế bào cần tạo ra các chất vận chuyển vitamin C , hoạt động như cửa ngõ để tạo điều kiện cho sự hấp thụ này ( Hình 1). Nước ép Acerola đã được phát hiện là có khả năng tạo ra nhiều chất vận chuyển hơn so với vitamin C tổng hợp (hình 2) và khả năng tạo ra chất vận chuyển vitamin C vượt trội này là do các Polyphenol trong sơ ri. Hơn nữa, nghiên cứu đã tiết lộ rằng các tế bào hấp thụ vitamin C từ sơ ri nhanh hơn so với  vitamin C tổng hợp . Với cùng một lượng Vitamin C, cơ thể mất một giờ để hấp thụ từ Vitamin C trong sơ ri, nhưng phải mất đến 2 giờ để hấp thụ từ Vitamin C tổng hợp (hình 3).
  • Ngoài ra, vì axit ascorbic được tổng hợp trong phòng thí nghiệm nên đây là một dạng vitamin C biệt lập không có chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác. Trong khi đó, các sản phẩm sơ ri không chỉ chứa một lượng lớn vitamin C tự nhiên mà còn chứa các thành phần khác như Polyphenol, vitamin A, canxi và một số chất chống oxy hóa.

 

  • Về giá cả, do axit ascorbic có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm từ các phản ứng hóa học nên nhà sản xuất có thể dễ dàng sản xuất ra lượng axit ascorbic công nghiệp rất lớn, vì vậy giá axit ascorbic rẻ hơn vitamin C tự nhiên chiết xuất 100% từ sơ ri. Tuy nhiên, với thực tế ngày càng nhiều người tiêu dùng hiện nay quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, hướng đến lối sống lành mạnh hơn và tìm kiếm nguồn thực phẩm tự nhiên thay vì nguồn tổng hợp, nhiều công ty bắt đầu sử dụng vitamin C trong sơ ri như một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho axit ascorbic.