Tin tức

Tổng quan về sơ ri

Sơ ri hay còn gọi là kim đồng namacelorasơ ri Barbados,sơ ri Tây Ấn hay xơ ri vuông (danh pháp hai phần: Malpighia emarginata), là một loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ có quả nằm trong họ Sơ ri (Malpighiaceae).

Sơ ri có nguồn gốc từ Paraguay và Brazil ở Nam Mỹ, Trung Mỹ và miền nam Mexico, Puerto Rico, Cộng hòa Dominica và Haiti, nhưng hiện cũng đang được trồng ở một số khu vực ở Châu Á như Việt Nam, Ấn Độ. Cây sơ ri có thể được nhân giống bằng hạt, giâm cành hoặc các phương pháp khác. Cây sơ ri thích hợp với đất cát khô, độ thoát nước tốt, có ánh nắng đầy đủ và không thể chịu được nhiệt độ thấp hơn −1 °C (30 °F). Do bộ rễ nông nên khả năng chịu gió rất kém. Hơn nữa, việc cung cấp đủ nước sẽ có lợi cho sự sinh trưởng tốt, năng suất tối đa và cho ra quả có kích thước lớn. Các điều kiện này đặc biệt quan trọng trong quá trình đậu quả và ra hoa của cây.

Điều kiện tăng trưởng tối ưu đạt được ở nhiệt độ trung bình 26 °C (79 °F) và lượng mưa 1.200–1.600 mm (47–63 in) hàng năm. Ba năm sau khi trồng, cây bắt đầu ra quả. 3–4 tuần sau khi ra hoa, một số quả mọng màu đỏ tươi có đường kính 1–3 cm (0,39–1,18 in) với khối lượng 3–5 g (0,11–0,18 oz) trưởng thành. Vỏ quả mịn và rất mỏng. Thời hạn sử dụng từ 2–3 ngày ở nhiệt độ môi trường khiến quả rất dễ hỏng. Hạt của quả gom thành cặp hoặc nhóm ba hạt, mỗi hạt chứa ba hạt hình tam giác. Sơ ri mọng nước và chứa nhiều vitamin C (3–46 mg/g hoặc 1,5–20 hạt mỗi ounce) và các chất dinh dưỡng khác. Quả có ba cạnh mờ và thường có tính axit nhẹ, mang lại vị chu, nhưng nếu được chăm sóc tốt và tùy vào điều kiện thổ nhưỡng cũng như chủng loại mà quả có thể có vị ngọt thanh. Ở Việt Nam, sơ ri có thể được trồng ở một số tỉnh phía Nam như Tiền Giang, Bến Tre, và nhìn chung chủng loại sơ ri ở Việt Nam, đặc biệt là ở Tiền Giang có vị ngọt thanh hơn so với chủng cây được trồng ở Brazil, vốn có vị chua gắt.

Sơ ri ra hoa và quả ngay trong năm đầu tiên sau khi trồng và sản lượng trong sẽ tăng trong những năm tiếp theo, đạt tới 47 kg mỗi cây vào năm thứ sáu. Mùa thu hoạch quả thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11, mỗi chu kỳ quả thường kéo dài 45 ngày và nông dân có thể thu hoạch 7 đợt mỗi năm. Quả chín cần được xử lý cẩn thận để tránh bị dập và nên sử dụng càng sớm càng tốt hoặc được đông lạnh hay xử lý thành những sản phẩm chế biến có thể sử dụng lâu dài. Trái cây vừa chín tới có thể giữ được vài ngày trong tủ lạnh.

Sâu bệnh: Các loại sâu bệnh chủ yếu trên cây sơ ri gồm có sâu bướm của loài bướm đốm trắng (Chiomara asychis), loài bướm cánh sẫm màu Florida (Ephyriades brunneus) và loài bướm sọc nâu (Timochares ruptifasciatus). Ngoài ra cây  sơ ri còn thường bị tấn công bởi ấu trùng của mọt sơ ri (Anthonomus macromalus ) ăn trái cây, trong khi con trưởng thành ăn lá non. Do đó, để đảm bảo phòng trừ sâu bệnh, nông dân cần phải thường xuyên chăm sóc, theo dõi và sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác. Đối với các nông trại hợp tác với Nichirei Suco Việt Nam, quá trình canh tác được giám sát chặt chẽ bởi các chuyên gia của NSV để đảm bảo chất lượng sản phẩm và dư lượng thuốc trừ sâu luôn phải nằm trong giới hạn cho phép, phù hợp với tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản.

Sơ ri cực kỳ giàu Vitamin C. Trong khi hàm lượng đường, chất rắn hòa tan và độ axit tăng thì hàm lượng vitamin C lại giảm theo quá trình chín của trái cây. Do đó, quả xanh hoặc vừa chín tới được thu hoạch để sản xuất vitamin C trong công nghiệp. Bên cạnh hàm lượng vitamin C cao, sơ ri còn chứa các chất dinh dưỡng thực vật như axit phenolic, flavonoid, anthocyanin và carotenoid. Nhờ có giá trị dinh dưỡng cao, sơ ri thường được sử dụng để ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin C và cũng được sử dụng cho bệnh cảm lạnh thông thường, tiêu chảy và các tình trạng bệnh lý khác.